10 “tuyệt chiêu” thiết kế Infographics

Khi bạn dùng hình ảnh để diễn tả nội dụng, có nghĩa là bạn đang tạo ra information graphics (hay là infographics). Infographic là một hình thức thể hiện thông tin rất “nghệ thuật” đang được ưa chuộng hiện nay. Thông qua việc diễn đạt thông tin bằng hình ảnh, người đọc có thể hiểu được ý nghĩa ngay mà không cần phải mất nhiều thời gian. Nếu chưa hiểu rõ lắm về Infographic, bạn hãy xem các bài viết tại đây.

Bạn có thể thấy các trang web hiện nay đang dùng rất nhiều cách để thể hiện thông tin. Ngoài những phương pháp cũ như bài tin, số liệu thống kê,… điều làm cho thông tin trở nên hấp dẫn hơn đối với người xem là những hình ảnh đầy màu sắc. Dưới đây là vài bí quyết mà desingner cần xem qua khi thiết kế một mẫu infographics.

1. Chỉ chú trọng vào một topic

1-focus-topic
Image: inboxq

Điều đầu tiên là cần xác định “một” chủ đề cụ thể cho mẫu thiết kế (bằng cách trả lời chính xác một câu hỏi được đặt ra). Việc này giúp bạn có hướng đi đúng đắn không lạc đề, tạo ra những hình ảnh rõ ràng và giúp người đọc bớt ”rối” khi xem. Sau khi chọn chủ đề, tiếp tục xác định câu hỏi mà người xem muốn được trả lời thông qua mẫu thiết kế này.


2. Đơn giản hóa mẫu thiết kế

2-keep-simple
Image: princeton

Sau khi bạn đã nghĩ ra cách thức để truyền đạt thông tin, cần phải bảo đảm là không designnó “quá đà”. Điều này khiến mẫu thiết kế trở nên phức tạp, không hiệu quả khi truyền đạt thông tin và đôi khi còn gây hiểu lầm. Hãy làm nó đơn giản để người xem dễ hiểu hơn.  Ngoài ra, nếu mẫu thiết kế quá chi tiết, người đọc sẽ không chú ý và lướt qua nó.


3. Chú trọng vào dữ liệu

 

3-data-importance
Image: Tripu

Lý do chính bạn tạo ra một infographics là truyền đạt thông tin về một vấn đề, chủ đề cụ thể. Đừng bao giờ quên điều này! Đừng làm cho mẫu thiết kế đi quá xa giới hạn làm lạc hướng người đọc, khiến họ sao nhãng thông tin chính. Hãy tập trung nhấn nhá vào những số liệu cần truyền đạt.


4. Thông tin phải mang tính chính xác

4-correct-facts
Image: awesome.good

Bạn nên nhớ là “mình đang truyền đạt thông tin”, cho nên cần bảo đảm rằng dữ liệu là hoàn toàn chính xác.Trước khi thực hiện, bạn cần nghiên cứu kỹ để lựa chọn thông  tin đúng đắng đưa vào, đừng bao giờ thiết kế xong mới kiểm tra lại sản phẩm.


5. Đễ mẫu thiết kế tự nói lên câu chuyện của nó

5-tell-story
Image: Gerson Mora

Một mẫu thiết kể infographics hiệu quả là mẫu có thể kể một câu chuyện thông qua hình ảnh minh họa mà người xem không cần phải đọc đến phần text nội dung.


6. Kỹ năng design tốt

6-good-design
Image: dailyinfographic

Nếu bạn có thể “nói” bằng hình ảnh giỏi, bạn là một người design giỏi. Mẫu thiết kế có thể đơn giản, nhưng bạn vẫn có thể thu hút được sự chú ý của người xem. Cần quan tâm đến những vấn đề như màu sắc, thể loại, cách bố trí, và những khoảng trắng trống.


7. Chọn màu sắc bắt mắt

7-attractive-colors
Image: colourlovers

Yếu tố màu sắc rất quan trọng, hãy chọn những màu có thể gây sự chú ý. Take note lại những màu  thể hiện những sắc thái tâm lý khác nhau để áp dụng cho ý đồ thiết kế. Không cần quá sặc sỡ, bạn có thể chỉ dùng một vài màu sắc để tạo nên một mẫu thiết kế thành công.


8. Viết ngắn gọn

8-short-texts
Image: colourlovers

Vì bạn đang dùng hình ảnh để nói lên thông điệp của mình, hãy viết xúc tích nhất các câu chữ có thể, đủ để truyền đạt thông tin. Đó là những nhãn hiệu hay vài câu nhắn ngắn để hỗ trợ cho phần hình ảnh. Lưu ý chọn font chữ rõ ràng dễ đọc.


9. Kiểm tra lại các con số

9-check-numbers
Image: thenextweb

Nếu bạn dùng những chữ số hay biểu đồ, phải kiểm tra độ chính xác của chúng. Bạn nên biết dữ liệu nào nên dùng và dữ liệu nào thì không. Bằng cách này, infographics sẽ thêm sức thuyết phục và ít bị “nhiễu”.


10. Chỉnh dung lượng nhỏ

10-small-file
Image: Jonobr1

Định dạng file với dung lượng nhỏ để người đọc dễ dàng download về sử dụng. Tốc độ download càng nhanh càng giúp bạn tiết kiệm dung lượng bộ nhớ. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng đính kèm vào mail khi gửi đi. Nhưng lưu ý là không nên hi sinh chất lượng hình ảnh, một hình ảnh chất lượng cao rõ ràng thì dễ dàng gây sự chú ý của người xem hơn.

Đến lượt bạn!

Dùng infographics, nội dung sẽ được chia sẻ dễ dàng hơn. Ngay cả với những người lười đọc, họ cũng sẽ cảm thấy thu hút, dễ hiểu, và dành một ít thời gian để nhìn qua loại hình thông tin đầy màu sắc này. Đây thật sự là một cách thức tuyệt vời để gây sự chú ý từ mọi người ở mọi lứa tuổi.

Theo RGB.vn

Nếu bạn chưa đủ khả năng tạo ra các infographic hấp dẫn và hiệu quả như thế này, nhưng vẫn muốn có nó thật nhanh chóng để phục vụ cho công việc, kế hoạch kinh doanh của mình, LIÊN HỆ NGAY với Adamo Studio để có được ưu đãi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.