Quy trình xây dựng chiến lược video marketing

Video chỉ là phương tiện — chiến lược tiếp thị của bạn mới là động cơ thúc đẩy thông điệp của bạn. Để tạo một video hiệu quả, bạn cũng sẽ cần một chiến lược tiếp thị tuyệt vời đằng sau nó. Chiến lược video marketing cũng là một thể loại marketing, do đó, nó chia sẻ hầu hết các khái niệm và quy trình của các dạng marketing khác

Trước khi bắt đầu tạo video, điều quan trọng là bạn phải hiểu kênh tiếp thị của mình và xác định mục tiêu chính ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào nội dung và giúp đo lường thành công của video dễ dàng hơn nhiều.

 1. Phân tích cạnh tranh

Bạn chắc chắn đã xác định được đối thủ cạnh tranh của mình – họ là ai, họ cung cấp loại sản phẩm nào, họ khác với bạn như thế nào, v.v.

Tuy nhiên, để phát triển một chiến lược tiếp thị video B2B vững chắc – chiến lược giúp thương hiệu của bạn nổi bật – bạn cần phân tích cách họ tiếp thị sản phẩm của mình và quan trọng nhất là cách họ triển khai video để làm như vậy.

 1. Đặt ra mục tiêu

Bước đầu tiên của bất kỳ chiến lược tiếp thị video kỹ thuật số nào là xác định mục tiêu của bạn – trong trường hợp này là những gì bạn muốn đạt được với video của mình.

Bạn có muốn thu hút những khách hàng tiềm năng mới không? Bạn đang cố gắng xây dựng uy quyền và nuôi dưỡng lòng tin của người tiêu dùng? Bạn có cần thuyết phục người mua tiềm năng để kết thúc đợt bán hàng không?

 1. Lựa chọn chiến lược marketing

Có nhiều loại chiến lược tiếp thị video khác nhau mà bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, một số sẽ phù hợp hơn những mục tiêu khác.

 1. Tập trung vào kênh (Funnel Focused).
 2. Niềm vui khách hàng
 3. Truyền thông xã hội (Social Media)
 4. Niềm tin khách hàng
 5. Hướng dẫn người xem
 6. Giáo dục người xem
 7. Giải thích thế giới
 1. Xác định khái niệm chiến lược

Sau khi vạch ra mục tiêu và chọn chiến lược quảng cáo video, bạn sẽ phải bắt đầu định hình kế hoạch hành động của mình.

Giả sử bạn muốn tạo danh sách khách hàng tiềm năng mới. Vì vậy, bạn quyết định sẽ sử dụng chiến lược Tập trung vào Giải thích để giới thiệu các tính năng chính của sản phẩm thông qua các video khác nhau.

Để chiến lược tiếp thị video kỹ thuật số của bạn hoạt động, bạn sẽ phải xác định một khái niệm chiến lược hoặc cách tiếp cận chung để tổng hợp tất cả nội dung của bạn. Bạn muốn các video của mình không chỉ cùng tồn tại và hoạt động song song mà còn xây dựng lẫn nhau. Vì vậy, bạn sẽ cần tìm những cách sáng tạo để thể hiện rằng họ là một phần của cùng một “vũ trụ” hoặc chiến dịch được chia sẻ.

Tùy thuộc vào ngành hoặc thị trường ngách của bạn, bạn thậm chí có thể thể hiện sự phát triển của nhân vật trên một số video và câu chuyện. Để khán giả yêu mến và đồng cảm với họ.

 1. Tính xem cần tạo bao nhiêu video

Một video là không đủ và chắc chắn là như vậy!

Tuy nhiên, không có câu trả lời đúng hay sai ở đây. Số lượng các video bạn nên tạo ra sẽ khác nhau tùy thuộc vào ba khía cạnh chính: mục tiêu của chiến lược, ROI – Lợi tức đầu tư – bạn mong đợi nhận được và ngân sách của bạn.

 1. Tính toán khán giả

Để phát triển một chiến lược quảng bá video vững chắc, bạn cần phải hiểu khán giả dự định của mình là ai. Lưu ý rằng đây là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào – Để nội dung được thành công, bạn phải tạo ra nội dung hướng đến một đối tượng cụ thể, dù là video hay loại hình media nào khác.

Bạn cần tìm hiểu mọi thứ về khách hàng triển vọng của mình. Từ nhân khẩu học, như giới tính, độ tuổi và nơi họ sống, cho đến dữ liệu cụ thể hơn, chẳng hạn như thích, không thích, thói quen và trên hết là điểm đau hoặc nhu cầu của họ.

 1. Xác định deadline

Mặc dù lập lịch là một khía cạnh rất quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị video kỹ thuật số nào, nó thường bị bỏ qua.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng việc biên tập hậu kỳ thành sản phẩm cuối rất tốn thời gian – Từ khi bắt đầu cho đến khi phân phối sản phẩm cuối cùng, quá trình sản xuất video mất từ 8 đến 10 tuần. Ít nhất là đối với các tác phẩm chất lượng cao, được tùy chỉnh đầy đủ và hấp dẫn!

Vì vậy, để bắt đầu sản xuất video đủ thời gian, điều tối quan trọng là mọi nhiệm vụ trước đó phải có thời hạn rõ ràng. Cho dù đó là đánh giá các khái niệm có thể có cho chiến lược của bạn, vạch ra mục tiêu của bạn, suy nghĩ loại video nào bạn nên phát triển hoặc xác định ngân sách của bạn, hãy đặt thời cho mỗi nhiệm vụ và bám sát nó nhiều nhất có thể!

 1. Sử dụng các công cụ tổ chức và giao tiếp

Bạn cần đơn giản hóa quy trình và giảm mức độ căng thẳng xuống mức thấp nhất. Chìa khóa là được tổ chức và duy trì giao tiếp trôi chảy với tất cả các nhóm của bạn ngay từ đầu.

Để đạt được điều đó thành công, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng các công cụ kỹ thuật số như Monday.com, Slack, hoặc phổ biến nhất ở Việt Nam hiện này là Zoom hoặc bất kỳ nền tảng quản lý nào khác có thể giúp bạn kết nối từng bước trong quá trình thực hiện.

 1. Tìm đối tác sản xuất video

Về mặt sản xuất, có nhiều cách khác nhau để phát triển một video. Bạn có thể sử dụng các nguồn lực của riêng mình (in-house) và tự sản xuất, thuê dịch freelancer hoặc các dịch vụ tự sản xuất (DIY) trên mạng.

Nhưng khi bạn muốn đẩy mạnh cuộc chơi và đưa chiến lược tiếp thị video kỹ thuật số của mình lên một tầm cao mới, thì hầu hết thời gian bạn sẽ phải làm việc với một đại lý (agency) tiếp thị video chuyên nghiệp. Đây là những bậc thầy về công việc của họ và có kiến ​​thức, tài năng và chuyên môn để biến một khái niệm đơn giản thành một tác phẩm hấp dẫn và đẹp mắt.

Adamo Studio là Agency sáng tạo và chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments