Top 10 Bí Quyết Thuyết Trình Của Steve Jobs

Những bi quyet thuyet trinh dưới đây được tóm lược từ cuốn sách nổi tiếng “Những bí mật thuyết trình của Steve Jobs” của tác giả Carmine Gallo.

Trong tất cả những buổi thuyết trình của mình Steven Jobs đã luôn sử dụng 10 bi quyet thuyet trinh dưới đây và ông luôn để lại trong lòng khán giả những ấn tượng khó phai.

1. Tạo ra những khoảng khắc đáng nhớ

Mọi thuyết trình của Steve Jobs đều có một thời điểm khiến tất cả mọi người kinh ngạc. Và những khoảng khắc này được bổ sung đầy đủ hơn bằng website của Apple, thông cáo báo chí và quảng cáo. Tại sự kiện Macworld 2008, Jobs đã rút chiếc MacBook Air khỏi một một phong bì đựng công văn thông thường của công sở để cho mọi người thấy chiếc máy mỏng ra sao. Các blogger phát điên lên và thời khắc này được chụp ảnh nhiều nhất trong toàn bộ sự kiện.

Còn tại sự kiện ‘Rock & Roll’ năm 2011, thời khắc đó lại không liên quan tí nào tới sản phẩm. Thay vào đó, Steve bước lên sân khấu sau một thời gian dài biến mất do những vấn đề sức khỏe. Ông nói với các khán giả rằng hiện mình đang sống với lá gan của một thanh niên hơn 20 tuổi. Người này đã chết trong một tai nạn xe hơi và anh này đã hào phóng hiến tặng nội tạng của mình. “Tôi đã không thể nào xuất hiện ở đây nếu không có sự hào phóng như vậy” ông nói.

2. Gắn bó với quy luật số 3

Một thuyết trình của Steve Jobs thường được chia thành 3 phần . Luật số 3 là một trong những khái niệm mạnh mẽ nhất trong sáng tác nghệ thuật. Đã lần nào bạn được xem một vở kịch gồm 2 hồi? Tâm trí con người chỉ có thể tiếp thu 3 đến 4 nhóm thông tin mỗi lần, và rõ ràng là Jobs đã nhận biết rất rõ về điều này. Và ông thậm chí nhiều lần còn khiến nó trở nên vui nhộn.

Trong Macworld 2007, ông đã “trêu” khán giả với 3 sản phẩm cách mạng: một chiếc máy nghe nhạc MP3, một chiếc điện thoại và một thiết bị kết nối internet. Và tất nhiên, ông chỉ có 1 sản phẩm, đó là chiếc iPhone.

3. Làm cho các con số trở nên dễ hiểu

Khi Jobs giới thiệu chiếc iPod vào năm 2001, ông nói nó có 5GB ổ cứng. Chỉ có những khán giả làm kỹ thuật mới hiểu ý nghĩa của con số này. Nhưng Jobs đã tiến thêm một bước nữa khi nói “Nó đủ để chưa 1000 bài hát”. Ông đã khiến con số trở nên ý nghĩa hơn hẳn khi gắn liền với số lượng bài hát có thể nằm gọn trong túi áo bạn. Các nhà thuyết trình của Apple chưa bao giờ để các con số đứng không một mình mà bao giờ cũng đưa thêm khái niệm minh họa vào.

Ví dụ, trong sự kiện âm nhạc ‘Rock & Roll’ , lãnh đạo marketingcông bố rằng Apple đã bán được 220 triệu chiếc iPod. Ông nói “Đó là 73% thị phần.” Schiller đi thêm bước nữa khi bật cười khi nói Microsoft mới “khởi động xe” với 1% thị phần.

4. Tư duy bằng hình ảnh

Các thuyết trình của Apple nổi bật với sự đơn giản và đầy hình ảnh. Ví dụ, trong slide của Steve Jobs có rất ít chữ trong khi đó trung bình 1 slide Power Point có 40 từ. Khi Steve nói về sự phổ biến của iTunes trên khắp thế giới, slide của ông hiện ra hình cờ của 23 quốc gia thay vì chỉ hiện thị tên không.

Khi ông nói iPhone app store đang chào mừng lễ kỷ niệm đầu tiền, một slide với hình bánh ga tô sinh nhật hiện ra với một cây nến cám ở giữa. Khi ông nói về giá iPod thấp hơn thì giá mới đó được gắn liền luôn với những hình ảnh của chiếc iPod. Các nhà tâm lý gọi đó là tính ưu việt của hình ảnh: người ta dễ nhớ lại các khái niệm hơn hẳn khi khái niệm đó được minh họa bằng cả ảnh và chữ thay vì chỉ có chữ không.

5. Tạo các tiêu đề thân thiện kiểu Twitter.

Apple giúp cho giới truyền thông cảm thấy dễ dàng khi nói về các sản phẩm của họ – công ty đã viết tiêu đề hộ. Mặc dù rất nhiều phóng viên sẽ nói với bạn rằng họ thích tạo ra tiêu đề riêng của mình, nhưng tại sao hàng trăm người trong số họ đang dùng từ “chiết notebook mỏng nhất thế giới” để miêu tả MacBook? Đó là bởi vì đó là cách tốt nhất để miêu tả sản phẩm này.

Steve Jobs luôn miêu tả một sản phẩm mới với một cụm từ chính xác vừa vặn trong 140 ký tự của Twitter. Thế nào là một chiếc iPod? “Một nghìn bài hát trong túi bạn.” Thế Genius Mix cho iTunes là cái gì? “Nó giống như có một bàn mix DJ cho thư viện nhạc của bạn.”

6. Chia sẻ sân khấu

Jobs hiếm khi độc chiếm sân khấu. Thay vì thế, ông luôn có quanh mình một vị khách mời. Còn trong sự kiện âm nhạc 09.09.2010 ông mời tới 2 người là các phó chủ tịch Jeff Robbin và Phil Schiller của Apple.

Trong tháng 10.2008, Jobs đã giới thiệu trưởng nhóm thiết kế Jonathan Ive lên hướng dẫn cho khán giả về dòng máy vỏ nhôm mới nhất của Apple.

7. Luyện tập, luyện tập và luyện tập hơn nữa

 

Theo một số người quan sát, Steve Jobs bỏ công sức ra với từng slide, mỗi slide được viết ra như một khổ thơ. Job được nhiều người thấy đã bỏ ra rất nhiều giờ liên tục trong nhiều ngày để tập dượt cho mỗi lần thuyết trình. Ông không bỏ sót bất cứ thứ gì. Jobs khiến khán giả thấy mình thuyết trình hết sức tự nhiên, dễ dàng bởi ông đã dành rất nhiều thời gian luyện tập trước đó

8. Bán các giấc mơ chứ không phải sản phẩm

Steve Jobs quyết tâm thay đổi thế giới và tất cả các thuyết trình của ông tràn ngập cảm xúc này.

Vào tháng 05 năm 2005, Steve Jobs đã thuyết trình tại lễ tốt nghiệp của Đại học Stanford “Công việc của bạn sẽ được lấp đầy với một phần lớn cuộc sống của bạn…và cách duy nhất để làm được việc vĩ đại là yêu quý những gì bạn làm.” Bất cứ ai cũng có thể học được các kỹ thuật Jobs đã sử dụng để tạo ra các slide sáng tạo đầy hình ảnh và để sáng tác các câu chuyện thú vị, nhưng thông điệp sẽ thất bại nếu đằng sau đó không có nguồn cảm xúc đích thực.

9. Tìm ra kẻ thù chung

Trong mọi câu chuyện cổ tích, người hùng thường chiến đấu chống kẻ ác. Điều này cũng đúng với các thuyết trình của Steve Jobs.

Năm 1984, kẻ ác là IBM, còn gọi là “Big Blue.” Trước khi Jobs giới thiệu quảng cáo nổi tiếng của Ridley Scott cho nhóm bán hàng của Apple, ông đã vẻ một bức tranh mà trong đó Big Blue đang “nhất quyết thống trị thế giới” trong khi Apple là đối tượng duy nhất đứng dậy chống lại. Chinh phục một kẻ thù chung mà một động lực mạnh mẽ, thu hút nhiều người đi theo.

10. Điều cuối cùng…Vui vẻ!

Mặc dù đã lên kế hoạch từ trước và tập luyện kỹ càng nhưng đôi khi mọi việc vẫn có lỗi. Nhưng Job không để những sai sót nhỏ ngăn cản mình.

Trong sự kiện Macworld năm 2007, con trỏ của Jobs không thể điều khiển slide chạy tiếp trong khi đang giới thiệu chiếc iPhone. Ông đã dừng nó lại và kể một câu chuyện cười về thời gian ông và người bạn Steve Wozniak thời còn sinh viên. Đó là thời điểm mà đa phần các nhà thuyết trình sẽ chết đứng. Nhưng Jobs đã sử xự với sự tự tin hoàn toàn bởi ông ở đó để vui vẻ. Thuyết trình không hoàn toàn chỉ là các slide.

Xem phiên bản slide của các bí quyết

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận