Quy trình sản xuất video chuyên nghiệp

Quy trình sản xuất video bao gồm 3 bước chính:

 • Tiền sản xuất/Tiền kỳ (Pre-production), là giai đoạn lập kế hoạch để vạch ra chiến lược và kịch bản cho video,
 • Sản xuất (Production) là giai đoạn quay video và cuối cùng là
 • Hậu kỳ (Post-production), bao gồm chỉnh sửa video, thêm nhạc và các hiệu ứng khác.

Hãy xem qua quy trình từng bước một.

 1. Tiền sản xuất/Tiền kỳ (Pre-production),

Giai đoạn đầu tiên trong quy trình là tiền sản xuất. Về cơ bản, tiền sản xuất là thời gian bạn vạch ra kế hoạch cho video của mình. Bạn sẽ biết mình sẽ sản xuất nội dung gì, sản xuất cho ai, bạn sẽ cần nguồn tài nguyên nào để thực hiện video và thời gian sản xuất sẽ kéo dài bao lâu.

Bạn sẽ nhận thấy đây là giai đoạn dài nhất của quy trình sản xuất video vì lý do đơn giản là việc lập kế hoạch trước tốt sẽ đảm bảo video của bạn thành công.

Không ít tổ chức doanh nghiệp, đánh giá thấp giai đoạn này, từ đó dẫn tới việc nóng vội đi ngày vào giai đoạn sản xuất và hậu kỳ để rồi gặp vô số vướng mắc dẫn tới không thể kết thúc được dự án hoặc kết thúc một cách gượng ép, không thoả mãn.

MỤC TIÊU LÀ GÌ?

Trước khi bắt đầu lập kế hoạch, bạn cần xác định các mục tiêu đằng sau video này. Tại sao bạn làm sản xuất (các) video này? Bạn muốn gì từ nó? Khán giả là ai, và họ sẽ thu được gì từ đó? Giống như bất kỳ loại nội dung nào khác, video cần có mục tiêu ngay từ đầu để hướng dẫn dự án và đo lường xem dự án đó có thành công hay không.

Sử dụng phương pháp SMART để tạo mục tiêu của bạn—nghĩa là xác định các mục tiêu:

 • Cụ thể
 • Đo lường được
 • Có thể đạt được
 • Thực tế
 • Thời gian rõ ràng

ĐỐI TƯỢNG NGƯỜI XEM LÀ AI

Một video thành công biết nó đang hướng tới đối tượng nào. Bạn có thể đã hiểu rõ khán giả của mình là ai, họ thích gì và họ nghĩ như thế nào. Viết cụ thể ra ở đây.

Nếu không, đã đến lúc thực hiện một số nghiên cứu về khán giả. Không chỉ tìm hiểu tuổi chung, giới tính và vị trí của họ. Những vấn đề, câu hỏi và sở thích phổ biến nhất của họ là gì? Họ kết nối với cái gì? Ảnh hưởng của họ là ai? Thực hiện các cuộc phỏng vấn, yêu cầu phản hồi, lướt qua các trang truyền thông xã hội của bạn để tìm ra ai đang kết nối với thương hiệu của bạn và đặt câu hỏi cho họ.

Cố gắng biết chính xác video này dành cho ai và bạn sẽ có cơ sở vững chắc để đưa ra quyết định trong suốt quá trình sản xuất video.

THÔNG ĐIỆP CỐT LÕI LÀ GÌ

Bây giờ, bạn đã biết mình đang tạo video này cho ai, đã đến lúc suy ngẫm về dữ liệu vừa viết ra, kết hợp dữ liệu đó với các mục tiêu của bạn và đưa ra thông điệp cốt lõi.

Nghĩ xem bạn muốn khán giả làm gì sau khi xem video của bạn. Có phải là nhấp vào liên kết, mua sản phẩm của bạn hay chỉ cần đăng ký kênh YouTube của bạn? Bước tiếp theo mà bạn muốn họ thực hiện sau khi xem video của bạn là gì? Khi bạn đã hiểu điều đó, hãy tìm hiểu xem khán giả của bạn cần xem gì trong video của bạn để thực hiện hành động đó. Điều này sẽ trở thành thông điệp cốt lõi của bạn.

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC VIDEO

Chiến lược video rất quan trọng đối với từng quyết định mà bạn đưa ra với tầm nhìn dài hạn. Trong giai đoạn này, bạn cần suy nghĩ về cách video của bạn sẽ được sản xuất. Làm thế nào để xoay sở trong giới hạn ngân sách và thời gian? Nội dung này sẽ được sử dụng và tái sử dụng như thế nào để tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI)?

Mặc dù một chiến lược tốt rất quan trọng đối với sự thành công của video, nhưng chiến lược video của bạn sẽ phát triển theo thời gian. Bạn không nên cảm thấy quá nhiều áp lực để hoàn thành tốt nó ngay từ lần đầu tiên. Thay vào đó, mục tiêu là có một khuôn khổ rõ ràng mà bạn có thể tham khảo để tạo video một cách bền vững. Điều này sẽ đảm bảo bạn duy trì ngân sách hợp lý và video của bạn có cơ hội tốt nhất để mang lại ROI tốt trong tương lai.

VIẾT BẢN TÓM LƯỢC (BRIEF)

Bản tóm tắt sản xuất (production brief) là bản tóm tắt thông tin bạn đã biên soạn cho đến nay và sẽ đóng vai trò là hướng dẫn trong suốt quá trình sản xuất để giúp mọi người đi đúng hướng. Nó phải bao gồm: các mục tiêu video, đối tượng mục tiêu, thông điệp cốt lõi, ngân sách và thời hạn của bạn. Hãy đảm bảo viết cả thành công trông như thế nào—cách bạn sẽ đạt được ROI tốt cho video này.

CÁC TIẾP CẬN SÁNG TẠO LÀ GÌ?

Giờ là lúc đi sâu vào nội dung video của bạn bằng cách tạo ra khái niệm. Đúc rút trí tuệ từ bản tóm tắt của bạn và động não xem video của bạn nên bao gồm những nội dung gì, trông như thế nào và sinh động ra sao?

Tìm cảm hứng từ các video khác trên internet, đặc biệt là Youtube xem nó sẽ giải bài toán của bạn ra sao. Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn và những gì họ đã làm. Và lấy cảm hứng từ những video mà bạn thấy thực sự hiệu quả và đáng nhớ. Chắt lọc những gì làm cho chúng hoạt động.

Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau thành một kế hoạch cho nội dung video của bạn và bạn sẽ có cách tiếp cận sáng tạo cho video của mình.

VIẾT KỊCH BẢN

Cách tiếp cận sáng tạo của bạn sẽ ảnh hưởng lớn đến kịch bản của bạn và nghiên cứu của bạn sẽ tạo cơ sở cho thông điệp đằng sau nó.

Làm cho kịch bản của bạn tự nhiên và hấp dẫn, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu được nhắm mục tiêu đến khán giả của bạn. Nếu có thể, hãy ngắn gọn để video không dài một cách không cần thiết.

Và nếu bạn đã vạch ra các ý tưởng về địa điểm và hành động, thì bạn cũng có thể đưa những ý tưởng này vào kịch bản.

VẼ STORYBOARD

Storyboard (bảng phân cảnh)  cho phép bạn hình dung video của mình sẽ được quay như thế nào. Nó sẽ giúp bạn biến những ý tưởng trong đầu thành những mục tiêu hữu hình, trực quan, phù hợp chặt chẽ với các phần của kịch bản.

Chi tiết những gì bạn đang tưởng tượng cho mỗi cảnh quay càng nhiều càng tốt. Các nhân vật cần phải được ở đâu? Ánh sáng như thế nào? Màu sắc và bố cục ra sao? Thu thập ảnh chụp màn hình và tham chiếu trực quan từ các video, phim và hình ảnh khác trên web làm tài liệu tham khảo.

Mức độ phức tạp của bảng phân cảnh này sẽ phụ thuộc vào loại video bạn đang tạo. Nhưng cuối cùng, bạn là người sáng tạo, vì vậy hãy làm bất cứ điều gì phù hợp với bạn. Mục tiêu chính là có một kế hoạch về các cảnh quay để đảm bảo bạn có được chúng trong ngày.

KHẢO SÁT ĐỊA ĐIỂM QUAY

Giả sử video của bạn là dạng quay dựng (nghĩa là không phải video motion graphic hoặc animated video), bạn sẽ cần tìm các địa điểm phù hợp để quay.

Đối với một video đơn giản mà talent (nhân vật) cần trình bày trước máy quay, không gian văn phòng hoặc một căn phòng yên tĩnh với phông nền đơn giản là đủ.

Nếu bạn cần quay bên ngoài hoặc tại các địa điểm cụ thể, bạn cần xem có phải xin phép hoặc đặt chỗ trước không.

CẦN CÁC THIẾT BỊ QUAY NÀO?

Chắc chắn tối thiểu bạn cần phải có một máy quay, micrô và đèn. Tùy thuộc vào nơi bạn đang quay phim, bạn có thể cần xem xét thêm vài đèn chiếu, các dụng cụ hỗ trợ máy quay, có thể là cả máy phát điện

CASTING

Ở giai đoạn này, bạn nên có ý tưởng hợp lý về loại video mình đang tạo và liệu bạn có cần tuyển diễn viên chuyên nghiệp hay không. Hay bạn có thể sử dụng chính khách hàng hoặc nhân viên của khách hàng để làm nhân vật trong video (cây nhà lá vườn).

Nếu video của bạn cần lồng tiếng, hãy nghĩ đến loại tính cách và giọng điệu mà khán giả bạn đang nhắm mục tiêu sẽ phản hồi. Có ai đó mà bạn biết hoặc làm việc cùng có tiếng nói phù hợp với nó không? Bạn có tiếng nói cho nó? Hay đây là thứ bạn sẽ cần thuê ngoài?

LÊN LỊCH QUAY

Tất cả những gì còn lại bây giờ là lên lịch cho ngày quay. Sắp xếp lịch trình xoay quanh số lượng bạn cần quay, khoảng cách giữa các địa điểm và sự sẵn có diễn viên chuyên nghiệp hoặc diễn viên “cây nhà lá vườn”.

Địa điểm, đoàn phim, thiết bị, diễn viên, trang điểm, tủ quần áo và giấy phép đều phải được hoàn thành trước. Nếu video của bạn đang trở thành một sản phẩm lớn đòi hỏi nhiều yếu tố này, bạn có thể cân nhắc việc thuê một nhà sản xuất (producer) có kinh nghiệm để giúp quản lý cảnh quay. Nếu không, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kỹ càng vào ngày đó.

 1. PRODUCTION – QUAY PHIM

Giai đoạn sản xuất kéo dài quá trình quay video thực tế của bạn. Bởi đã vạch ra kế hoạch, bạn sẽ có ước tính đáng tin cậy về thời gian của giai đoạn này. Và với tư cách là nhà sản xuất hoặc bên liên quan, công việc của bạn là đảm bảo mọi thứ diễn ra gần với lịch trình đó nhất có thể.

Phần này của quy trình thường yêu cầu ai đó đảm nhận vai trò giám đốc sản xuất. Đó có thể là bạn hoặc tùy thuộc vào mức độ sản xuất công phu của bạn, có thể bạn phải thuê một chuyên gia. Đạo diễn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các diễn viên mang lại kết quả mong muốn, đảm bảo rằng bạn hoàn thành tất cả các cảnh quay cần thiết, đảm bảo rằng chúng đạt yêu cầu thẩm mỹ về bố cục và ánh sáng cũng như đảm bảo rằng kịch bản và bảng phân cảnh được thực hiện xuyên suốt.

SẮP ĐẶT ÁNH SÁNG

Đảm bảo rằng nhóm của bạn có đủ thời gian setup ánh sáng cho từng bối cảnh.

Lịch trình của bạn phải tính đến thời gian thiết lập và lượng thiết lập sẽ phụ thuộc vào số lượng địa điểm bạn đang chụp và số lượng kiểu ảnh bạn cần. Để đảm bảo thành công, trong nhóm của bạn phải có tối thiểu một thành viên có chuyên môn về ánh sáng.

SETUP MÁY QUAY

Storyboard và danh sách cảnh quay của bạn sẽ cho bạn biết trước loại thiết lập máy ảnh mà bạn sẽ cần. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của buổi quay, bạn có thể đơn giản cần tới tripod hoặc phải thuê cần cẩu cho máy quay. Bạn có thể tự quay video này bằng một máy ảnh có tính năng quay hoặc bạn có thể cần tới một đoàn phim chuyên nghiệp có thể thiết lập phức tạp. Đảm bảo rằng bạn đã lên lịch đủ thời gian trong cả hai trường hợp.

ĐẠO DIỄN

Hướng dẫn diễn viên là một phần quan trọng của buổi quay phim. Cách họ thể hiện kịch bản (diễn) ảnh hưởng đến tốc độ, động lực, phong cách và sự hấp dẫn của khán giả đối với video của bạn. Ngay cả khi bạn đang làm việc với những diễn viên chuyên nghiệp , bạn (hoặc đạo diễn của bạn) vẫn phải ghi nhớ các mục tiêu của mình và cố gắng đạt được hiệu quả trông đợi.

QUAY B-ROLL FOOTAGE

Mặc dù bạn đã theo sát danh sách cảnh quay và storyboard của mình, nhưng hãy chủ động quay B-roll (cảnh quay bổ trợ). Đây có thể là ảnh chụp các địa điểm của bạn từ các góc độ khác nhau, ảnh chụp đoàn làm phim và bố trí diễn viên—bất kỳ thứ gì bắt mắt và phù hợp với chủ đề video của bạn

 1. POST PRODUCTION/HẬU KỲ

Quá trình sản xuất kỳ bao gồm tuyển chọn các ảnh và video ưng ý nhất, ghép chúng lại với nhau, cắt mọi thứ cho phù hợp với độ dài mong muốn, thu âm thuyết minh, điều chỉnh màu sắc cũng như thêm nhạc và các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt.

BIÊN TẬP VIDEO

Bước đầu tiên trong quá trình chỉnh sửa là xem lại các cảnh quay, chọn các shot ưng ý nhất và nhập (import) chúng vào phần mềm chỉnh sửa video của bạn. Các phần mềm biên tập chuyên nghiệp phổ biến nhất là Adobe Premier Pro (Win/Mac) và Final Cut Pro (Mac).

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, cắt các phần ưng ý nhất của. Bây giờ, đưa chúng vào một dòng thời gian. Nhóm và sắp xếp cảnh quay B-roll của bạn. Sau đó, bắt đầu xử lý chi tiết dựa trên kịch bản và storyboard, sắp xếp thứ tự cảnh quay của bạn một cách chính xác.

THU ÂM THUYẾT MINH

Nếu video của bạn cần lồng tiếng thuyết minh, thì bạn có thể phải tự mình lồng tiếng hoặc thuê MC làm việc đó cho bạn. Cũng giống như diễn viên, diễn viên lồng lồng tiếng hoặc MC cũng cần được đạo diễn. Đảm bảo phần thu âm hấp dẫn đối tượng mục tiêu của bạn và cách chúng truyền tải kịch bản sẽ củng cố thông điệp cốt lõi của bạn. Sau khi phần lồng tiếng được ghi và chỉnh sửa, hãy chèn phần thuyết minh đó vào dòng thời gian video của bạn trong phần mềm chỉnh sửa và đồng bộ hóa phần thuyết minh đó với cảnh quay thích hợp.

THÊM MOTION GRAPHIC

Tuỳ theo yêu cầu từng video, phần này có thể bỏ qua, không làm hoặc phải làm công phu

Motion graphic ở đây bao gồm thêm đồ họa, hoạt hình và văn bản (text) động có thể giúp làm cho kịch bản của bạn trở nên sống động hơn bằng cách hình dung các ý tưởng và nhấn mạnh các điểm quan trọng.

Ví dụ: bạn có thể muốn hiển thị biểu đồ động để minh họa báo cáo doanh thu hoặc tài chính. Hoặc bạn có thể muốn hiển thị mô hình hoạt hình của sản phẩm mà bạn đang giải thích. Có thể bạn chỉ muốn ghi lại màn hình khi bạn cuộn qua trang web của sản phẩm khi bạn nói chuyện.

Những hiệu ứng này thực sự có thể đưa video của bạn lên một tầm cao mới và đạt được kết quả mà đôi khi quay phim thông thường không thể làm được.

CHỈNH MÀU

Chỉnh màu cho cảnh quay có thể dễ dàng như sử dụng tính năng chỉnh màu tự động trên Adobe Premiere Pro hoặc phức tạp hơn là thuê chuyên gia chỉnh màu chuyên nghiệp. Điều này phụ thuộc vào mục tiêu và ngân sách của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng chỉnh màu có thể quan trọng để củng cố thương hiệu hình ảnh của bạn trong video. Dù bạn làm gì, hãy cố gắng giữ cho màu của bạn nhất quán với bất kỳ video nào bạn chọn thực hiện trong tương lai.

THÊM NHẠC

Âm nhạc hay là yếu tố cuối cùng có thể đưa video của bạn lên một tầm cao mới. Không phải video nào cũng cần âm nhạc xuyên suốt, đặc biệt là nhiều người hiện nay xem video nhưng tắt tiếng. Tuy nhiên, nhạc nền có thể lấp đầy không gian, che đi mọi đoạn âm thanh và khiến mọi người tương tác. Nó là một phần không thể thiếu của một video chuyên nghiệp.

Việc sử dụng nhiều bản nhạc để khơi gợi tâm trạng của các phần khác nhau trong video có thể giúp khán giả cảm thấy như họ đang xem dần nội dung, giúp tăng tỷ lệ xem hết video, không giống như sử dụng cùng một bản nhạc trong một vòng lặp vô tận. Chỉ cần đảm bảo rằng video của bạn đủ dài để sử dụng nhiều bản nhạc—việc cắt giữa các bản nhạc trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây mất tập trung.

Âm nhạc phải bổ sung cho giai điệu và tâm trạng của video, giúp truyền đạt thông điệp cốt lõi của bạn, phù hợp với khán giả mục tiêu của bạn và phù hợp với tốc độ video.

XUẤT VIDEO (RENDER)

Khi chỉnh sửa hoàn tất, đã đến lúc xuất video ở định dạng phù hợp. Đối với hầu hết các nền tảng, như YouTube, Facebook, định dạng full HD, mp4 là tốt nhất. Nếu đó là một bài đăng trên Tiktok, Youtube short hay Instagram, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó có tỷ lệ khung hình video vuông hoặc dọc.

**************************************

THUÊ MỘT ĐƠN VỊ SẢN XUẤT VIDEO CHUYÊN NGHIỆP

Về nguyên tắc, bạn có thể thực hiện hầu hết các công đoạn trong quá trình sản xuất video này, đặc biệt sự hỗ trợ tuyệt vời của điện thoại di động, các app chỉnh sửa video và chi phí để có máy ảnh ảnh quay được phim  chất lượng cao ngày càng dễ thở hơn.

Tuy nhiên, cũng như các ngành nghề khác, để có sản phẩm chất lượng cao, bạn cần tới sự hỗ trợ hoặc thay thế bằng đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm cũng như trang thiết bị hiện đại, nhiều khi vượt xa những gì bạn hình dung.

Làm thế nào để biết bạn cần tới một đơn vị chuyên nghiệp? Có nhiều cách, mà trong đó có 2 cách đơn giản nhất

 • Đọc hết bài viết này và thấy nhiều phần không hiểu, hoặc
 • Hiểu nhưng bạn không có thời gian để tự làm hoặc dựng đội để làm

Và nếu đã xác định phải thuê một đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp, bạn sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố. Còn muốn ngắn gọn, bạn có thể chỉ cần cân nhắc 4 yếu tố sau theo như kinh nghiệm của Tạp chí Entrepreneur

 • Showreel sản phẩm: đây là yếu tố tiên quyết. Bất kẻ đội ngũ đó ra sao thì video họ sản xuất ra phải làm cho bạn yêu thích. Nếu bạn không ưng với trailer của họ, thì bỏ qua và tìm đơn vị khác luôn.

Sau đó, bạn cần vào tận website của họ để xem chi tiết các sản phẩm trọn vẹn vì showreel chỉ là những lát cắt từ những phần hay ho nhất. Và có thể, một số phần trong showreel lấy từ những dự án chưa hoàn thành hoặc không thể hoàn thành. Như vậy, showreel là cực kỳ quan trọng, nhưng đừng để nó làm bạn hoa mắt.

 • Các dự án gần đây nhất của họ: Cập nhật website sẽ tốn thời gian, nên nhiều agency “lười” chỉ cập nhật vài tháng một lần. Nhưng đưa sản phẩm lên Youtube hay Facebook lại chỉ tốn vài click. Do đó, bạn nên lên các kênh này của họ để xem xét. Hãy xem trọn vẹn các sản phẩm video họ đã hoàn thành, chú trọng chất lượng sản phẩm chứ không phải số lượng. Tuyệt hơn nữa nếu bạn tìm được những nhận xét từ những khách hàng lớn hoặc chuyên gia uy tín. Đây là những bảo chứng quan trọng về chất lượng dịch vụ của agency này.
 • Tìm vài báo giá cho yêu cầu của bạn: Tất nhiên, đây là công việc ngốn thời gian, nhưng nó sẽ đảm bảo bạn tìm được giá phù hợp nhất và thực tế nhất cho dự án của bạn. Xem xét kỹ các báo giá vì nhiều khi chi phí tương đương, nhưng đầu tư nhân sự, thiết bị của các agency lại rất khác biệt. Và hãy bị chuẩn tinh thần để nhận được những chào giá khác nhau một trời một vực cho cùng một dự án. Việc này xảy ra không chỉ ở Việt Nam và cả thị trường quốc tế.
 • Tiền nào của nấy/đấy: Bất kể ngân sách ra sao, bạn cũng tìm được người làm video cho mình. Nếu ít tiền, bạn có thể thuê freelancer hoặc sinh viên đang muốn thử tay nghề, làm giàu profile. Nên nhớ là chất lượng không thể nào bằng các đội nhóm hoặc công ty chuyên nghiệp. Hãy tiếp cận nhóm đối tượng nhà nghề nếu bạn có ngân sách cao. Người chuyên nghiệp thực sự sẽ yêu cầu chi phí cao vì họ cam kết mang lại sản phẩm chất lượng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một agency chuyển sản xuất video sáng tạo, chuyên nghiệp và có uy tín, hãy truy cập websitekênh Youtube của Adamo Studio để tìm hiểu, hoặc liên hệ trực tiếp qua điện thoại hoặc Zalo của chúng tôi để được tư vấn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận