Lợi ích tuyệt vời và quy trình sản xuất motion graphic

Motion graphic (Đồ họa chuyển động) và Animation (Hoạt hình) là gì? Các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng nếu chúng ta muốn hiểu về kỹ thuật, thì motion graphic là một loại hoạt hình. Về cơ bản, đó là sự giao thoa giữa thiết kế đồ họa và hoạt hình. Trong nhiều trường hợp, thuật ngữ motion graphic được sử dụng để mô tả bất kỳ nội dung hoạt hình nào. Motion graphic giúp truyền tải thông điệp thông qua hình ảnh chuyển động, thường sử dụng trực quan hóa dữ liệu (data), văn bản (text) động học và hình dạng hình học (shape) và có thể có cả nhân vật. Trong khi đó, animation chủ yếu sử dụng nhân vật để truyền tải thông tin.

Tuy nhiên, motion graphic không chỉ giới hạn ở những yếu tố này. Nhiều dạng animation khác có thể được sử dụng để tạo motion graphic, ví dụ: chẳng hạn như cel animation, animation đa phương tiện (kết hợp ảnh, video quay người thật đóng, và thậm chí 3D). Kết hợp với lồng tiếng, âm nhạc và hiệu ứng âm thanh, motion graphic có thể gợi ra nhiều cảm xúc khác nhau, truyền tải những câu chuyện mạnh mẽ và thu hút khán giả.

MOTION GRAPHIC GIÚP CÁC DOANH NGHIỆP RA SAO

Video là một dạng phương tiện hiệu quả vì nó kết hợp cả xử lý âm thanh và hình ảnh, giúp người xem xử lý thông điệp dễ dàng hơn. Nhưng motion graphic đặc biệt mạnh mẽ vì nhiều lý do sau

1) Đây là một công cụ kể chuyện linh hoạt.

Motion graphic cung cấp cho bạn nhiều công cụ để kể những câu chuyện mạnh mẽ. Âm nhạc cuốn hút, giọng thuyết minh truyền cảm và hình ảnh tuyệt đẹp kết hợp với nhau để tạo ra một phần nội dung mạnh mẽ. Trên hết, motion graphic cho phép bạn kể những câu chuyện bằng hình ảnh mà không bị giới hạn bởi các giới hạn của video hành động trực tiếp (nhân vật, địa điểm, bối cảnh, hành động…)

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn kể những câu chuyện đầy cảm xúc. Nhờ hiện tượng lây lan cảm xúc, chúng ta ngay lập tức đồng cảm và phản ánh cảm xúc của những trải nghiệm mà chúng ta thấy được mô tả trên màn hình. (Đây cũng chính là lý do tại sao bạn cảm thấy sợ hãi về thể xác trong một bộ phim kinh dị hoặc niềm vui trong một bộ phim hài lãng mạn.) Cho dù bạn muốn khơi gợi niềm vui hay lòng trắc ẩn từ người xem, motion graphic là một công cụ quá tuyệt vời để làm điều này.

2) Nó mang lại trải nghiệm thụ động.

Theo nghiên cứu của Wyzowl, người tiêu dùng dành khoảng 19 giờ mỗi tuần để xem nội dung video. Không có gì ngạc nhiên. Tất cả chúng tôi đều nhớ lý do tại sao chúng ta rất vui khi giáo viên chiếu video lên bảng; nó có nghĩa là chúng ta không phải làm bất cứ điều gì. Motion graphic cũng vậy. Người xem không cần phải đọc, khám phá dữ liệu hoặc sử dụng nhiều năng lượng tinh thần. Họ chỉ cần nhấn play và ngồi xuống hưởng thụ. (Hãy nhớ rằng phần lớn người tiêu dùng thích xem nội dung hơn là đọc chính nội dung đó.) Khi bạn cần truyền tải một thông điệp, hãy làm như vậy với motion graphic để giúp người xem dễ dàng tiếp thu nội dung hơn.

3) Motion graphic chắt lọc để giúp thông tin dễ hiểu hơn hẳn.

Giao tiếp bằng hình ảnh hiệu quả vì bộ não của bạn xử lý thông tin hình ảnh gần như ngay lập tức. (Trên thực tế, một nghiên cứu của MIT cho thấy bạn có thể xử lý thông tin hình ảnh chỉ trong 13 mili giây.) Đó là lý do tại sao nhiều thứ sẽ dễ hiểu hơn nếu bạn có thể “nhìn thấy” chúng. Thông qua cách kể chuyện bằng hình ảnh, đồ họa chuyển động giúp chia nhỏ thông tin phức tạp, truyền tải thông điệp của thương hiệu một cách đơn giản và rõ ràng. Điều này đặc biệt hữu ích cho:

 • Hướng dẫn: Motion graphic rất hữu ích khi bạn cần chỉ cho ai đó cách làm điều gì đó. Đây là lý do tại sao phương pháp này thường được sử dụng cho các video giải thích.
 • Quy trình: Tương tự như hướng dẫn, nếu bạn muốn biết một thứ gì đó hoạt động như thế nào, motion graphic là một cách tuyệt vời để chia nhỏ thông tin.
 • Trực quan hóa dữ liệu (data visualization): Một khối dữ liệu khủng và cực khó hiểu lại có thể dễ dàng được trực quan hóa bằng motion graphic, làm cho rất nhiều người hiểu được dễ dàng.
 • Các khái niệm trừu tượng: Motion graphic là một công cụ tuyệt vời để làm rõ, đưa ra ngữ cảnh hoặc giải thích thông tin.

4) Có thể được tái sử dụng motion graphic.

Giờ đây, tất cả nền tảng xã hội và phương tiện truyền thông đều hỗ trợ video, bạn có thể phổ biến motion graphic của mình ở nhiều nơi và theo nhiều cách, giúp kéo dài vòng đời của các chiến dịch của công ty hay tổ chức của bạn. Bạn có thể chia nhỏ video để tạo nhiều nội dung phù hợp với các nhóm người xem khác nhau. Bạn có thể thêm motion graphic của mình vào thuyết trình hoặc sách điện tử.

Điều này đặc biệt đúng nếu motion graphic của bạn nói về một chủ đề có tính chất lâu bền (evergreen content). Thời gian bạn đầu tư vào việc tạo motion graphic sẽ được đền bù thích đáng bằng những hiêu quả lâu dài mạnh mẽ của nó.

5) Motion graphic truyền tải rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn.

Hầu hết motion graphic đều dài từ 30 giây đến 3 phút, điều này cực kỳ hữu ích khi bạn cần tạo tác động càng sớm càng tốt. (Đặc biệt phù hợp trên mạng xã hội. Theo một nghiên cứu của Facebook, thậm chí xem video dưới 10 giây cũng có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và xây dựng ý định mua hàng.)

Bằng cách kết hợp âm thanh và hình ảnh, motion graphic tận dụng tối đa khả năng xử lý thông tin của con người, cho phép bạn truyền đạt nhiều hơn với nội dung ít hơn. Những gì có thể được giải thích trong một bài viết 1.500 từ có thể được hiển thị trong một phút. Một quy trình phức tạp có thể được giải thích trực quan trong 15 giây. Bản chất trực quan vốn có làm cho motion graphic trở nên hữu ích nếu bạn đang ở trong một môi trường mà bạn không thể dựa vào âm thanh (ví dụ: sàn triển lãm thương mại bận rộn).

Do đó, motion graphic có thể được sử dụng để truyền thông trên nhiều điểm tiếp xúc khác nhau, bao gồm:

 • Quảng cáo truyền thống: Quảng cáo trực tuyến hoặc truyền hình (quốc gia hoặc khu vực).
 • Video quảng cáo: Video lan truyền, nghiên cứu điển hình, lời chứng thực, đánh giá sản phẩm—bất cứ thứ gì quảng bá công việc hoặc thương hiệu của bạn, dù là biên tập hay quảng cáo.
 • Video giải thích: Giới thiệu, tổng quan, quy trình, hướng dẫn cho sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng.
 • Video tiếp thị văn hóa: Nội dung giới thiệu thương hiệu, con người hoặc sự nghiệp của bạn.
 • Video mạng xã hội: Nội dung thu hút người theo dõi trên mạng xã hội—Facebook, Instagram, Tiktok, YouTube, v.v. Có thể mang tính giáo dục hoặc giải trí thuần túy. (Theo Tubular Insights, 46% người tiêu dùng cho biết họ đã mua hàng sau khi xem video thương hiệu trên mạng xã hội.)
 • Bán hàng: Thông tin công ty, thông tin sản phẩm hoặc bất kỳ thứ gì mà nhóm bán hàng thường xuyên trao đổi. (Biến thông tin đó thành motion graphic có thể tiết kiệm thời gian và năng lượng.)

 

 

CÁC BƯỚC SẢN XUẤT MOTION GRAPHIC

Mặc dù motion graphic là một dạng video đáng để sử dụng, nhưng không phải mọi video motion graphic được tạo ra như nhau. Có nhiều yếu tố đóng góp vào độ hấp dẫn của nó: từ kịch bản và âm thanh đến thiết kế và chuyển động, còn gọi là diễn hoạt đồ hoạ. Nếu bất kỳ yếu tố nào trong số này được thực hiện kém thì sản phẩm cuối sẽ không đạt yêu cầu. Và ngay cả khi bạn biết mình đang làm gì, thì những sơ suất hoặc sai lầm đơn giản có thể khiến bạn đau đầu, đặc biệt nếu bạn đang cộng tác với những người khác.

TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU

Để đạt thành công và cả team có cùng một mục tiêu, bạn cần

 • Viết một bản tóm tắt sáng tạo chất lượng (Creative brief). Nó bao gồm bất kỳ và tất cả các thông tin có liên quan để giúp mọi người từ người viết kịch bản đến chuyên gia diễn thực hiện công việc của họ. Bạn có thể điều chỉnh mẫu này theo ý muốn.
 • Có một kế hoạch quảng bá từ đầu. Nếu nhóm quảng bá của bạn không được chuẩn bị ngay từ đầu, họ sẽ cuống lên tìm đủ mọi cách để đạt lượt view đặt ra. Để tránh điều đó, hãy đảm bảo kế hoạch rõ ràng, xác định các chiến thuật quảng bá cần thực hiện.
 • Từng bước rõ ràng. Đảm bảo kết thúc rõ ràng và chất lượng từng giai đoạn để đảm bảo mọi người không phát khùng lên. Bài viết này trình bày quá trình sản xuất motion graphic theo tuần tự từng bước một. Bạn không nên chuyển sang giai đoạn tiếp theo cho đến khi mọi người đồng thuận về bước trước đó.

Điều quan trọng cần lưu ý là có rất nhiều thứ để tạo một video motion graphic hơn những gì bạn đọc ở đây. Nhưng những nội dung tiếp theo là kiến thực cực kỳ quan trọng và không thể thiếu.

Giai đoạn 1: Viết kịch bản kiểu kể chuyện.

Motion graphic bắt đầu bằng kịch bản. Mặc dù thời lượng ngắn, thường từ 30 giây đến 3 phút, bạn vẫn cần một kịch bản. Để tìm ra câu chuyện của mình, hãy tự hỏi những câu hỏi sau:

 • Tôi đang cố gắng tiếp cận ai?
 • Tôi muốn họ học gì? Nhớ gì? Làm gì?
 • Tôi phải làm sao để họ cảm nhận được?

Khi đi sâu vào kịch bản, hãy chú ý đến số lượng từ. Thật hấp dẫn khi nhồi nhét càng nhiều chữ vào kịch bản, nhưng sự đơn giản và rõ ràng mới là điều quan trọng. Cũng nên nhớ rằng một trong những ưu điểm của chuyển động là nó cho bạn nhiều cách để kể câu chuyện của mình. Không giống như đồ họa thông tin tĩnh nơi bạn dựa vào hình ảnh và nội dung để kể câu chuyện của mình, motion graphic còn giúp bạn kể chuyển bằng chuyển động, âm thanh cũng như nhiều công cụ đặc biệt khác.

Khi lên kịch bản của mình, hãy xem xét phần nào trong câu chuyện của bạn có thể được truyền đạt tốt nhất thông qua những phần sau:

 • Văn bản (Text) động: Cách kể chuyện chỉ bằng văn bản động có thể rất phù hợp cho các tình huống như triển lãm thương mại nơi mà âm thanh không phải là một tùy chọn. Đó cũng là một cách thông minh để thu hút mọi người, vì họ phải chú ý hơn khi đọc.
 • Thuyết minh (Voice-over): Trong tiếp thị, người ta nói rất nhiều về việc tìm giọng nói cho thương hiệu. Lồng tiếng là một cách để làm điều đó theo đúng nghĩa đen. Tiếng thuyết minh đi kèm với animation trên màn hình, vì vậy cả hai hoạt động song song. Nhưng hãy cảnh giác với kịch bản thái quá. Để giọng thuyết minh đọc số liệu bán hàng từ năm ngoái là một sự lãng phí khi thông tin này có thể được hiển thị nhanh chóng và hiệu quả trên màn hình với một số hình ảnh động dữ liệu.
 • Chỉ hình ảnh (Visual only): Mặc dù không được sử dụng phổ biến nhưng bạn vẫn có thể tạo một hình ảnh hấp dẫn mà không cần văn bản. Thể loại này có thể hợp cho triển lãm thương mại, như Text động.

Giai đoạn 2: Sáng tạo storyboard (bảng phân cảnh).

Sau khi đã có kịch bản, bạn có thể bắt đầu hình dung nó trong giai đoạn bảng phân cảnh. Đây là lúc bạn tập hợp kịch bản và hình ảnh lại với nhau và bắt đầu xem sản phẩm cuối cùng thành hình.

Giai đoạn này có thể cần tập hợp một team để thực hiện, bao gồm: nhà sản xuất, giám đốc nghệ thuật, nhà thiết kế và họa sĩ hoạt hình.

Giai đoạn 3: Thiết kế đồ hoạ

Như với bất kỳ dự án hình ảnh nào, phong cách và màu sắc giao tiếp giống với người xem như chính câu chuyện đang được kể. Ngay cả khi bạn đang làm việc với các nguyên tắc thương hiệu, các lựa chọn thiết kế đơn giản có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm.

Sau khi hoàn thiện storyboard, bạn có thể bắt đầu chuyển dịch nó thành hình ảnh chi tiết, còn gọi là thiết kế đồ hoạ. Mọi thiết kế ở giai đoạn này chính là thứ sẽ xuất hiện trong video sản phẩm, do đó, bạn cần phải làm chi tiết và chất lượng nhất có thể.

Trong giai đoạn này, mỗi hình ảnh của thiết kế sẽ cần đi kèm với các ghi chú về chuyển động.

Giai đoạn 4 (Cuối cùng): Diễn hoạt thiết kế – animation.

Giai đoạn animation là khi mọi thứ kết hợp với nhau. Nếu bạn đã hoàn thành công việc của mình ở mỗi giai đoạn, thì vào thời điểm bạn bắt đầu tạo chuyển động cho các hình ảnh.

Một số điều cần xem xét:

 • Thời gian: Tốc độ có thể tạo ra hoặc phá vỡ đồ họa chuyển động của bạn. Quá nhanh thì mọi người sẽ không “hiểu” được những gì video muốn nói gì với họ. Quá chậm thì họ sẽ mất tập trung. Tốc độ giữ cho mọi người quan tâm. Xem xét thay đổi tốc độ để giúp mọi người thêm hứng thú.
 • Âm nhạc: Giống như tất cả các yếu tố khác, âm nhạc là một lớp khác để thúc đẩy câu chuyện của bạn. Nó có thể tạo tâm trạng, lấp đầy khoảng trống và ảnh hưởng đến giọng điệu của câu chuyện. Âm nhạc có thể nâng tầm hoặc phá vỡ video của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang truyền tải đúng thông điệp bằng đúng loại nhạc.
 • Hiệu ứng âm thanh: Thiết kế âm thanh, hoặc nghệ thuật thêm hiệu ứng âm thanh, trộn âm thanh, v.v. cũng cần thiết như sáng tác nhạc. Điều quan trọng là chỉ sử dụng những gì làm tăng thêm giá trị cho video của bạn và không làm sao nhãng câu chuyện mà bạn đang cố gắng kể.

Và như vậy, sau 4 giai đoạn, video motion graphic của bạn đã hoàn thành. Và nếu như thấy các kiến thức trên nằm ngoài khả năng của bạn, thì thuê một nhóm hoặc một công ty chuyên làm motion graphic như Adamo Studio là một lựa chọn hoàn hảo. Hãy liên hệ với chúng tôi (Điện thoại/Zalo: 0988577499 ) để được tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận