Ưu và nhược điểm của Infographic

Infographic là gì?

Infographic (đồ họa thông tin) là cách trình bày thông tin trực quan bằng những hình ảnh, biểu tượng, sơ đồ,… nhằm giúp người đọc dễ dàng hình dung những nội dung thông tin kết nối với nhau ra sao.

Nó hoạt động dựa trên việc khuyến khích người xem so sánh về mặt hình ảnh.

Sở dĩ infographic tồn tại vì chúng ta nhìn nhận hình ảnh nhanh hơn so với đọc một đoạn văn.

Tại sao lại như vậy?

Đó là vì ta đọc chữ theo thứ tự, từ này tiếp sau từ kia. Trong khi đó, chúng ta có thể nhìn lướt qua nhiều hình ảnh ở nhiều nơi cùng một lúc. Đó là khả năng tự nhiên của bộ não con người.

Thực chất, Infographics là một sơ đồ. Nó giúp chúng ta đơn giản hóa việc tiếp thu một núi thông tin mới.

Về cơ bản, điều này đồng nghĩa với việc có một công cụ giúp chúng ta tiếp nhận thông tin nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Đó là lí do vì sao hiện nay việc làm Infographic ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị.

Ưu và khuyết điểm của Infographic là gì?

Ưu điểm

Hãy cùng điểm qua những lợi ích nổi bật:

  • Bắt mắt: Được kết hợp hình ảnh, màu sắc và hiệu ứng chuyển động với nhau, chúng tự nhiên sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng.
  • Đơn giản hóa những ý tưởng phức tạp: bạn có thể tạo bảng biểu hoặc sơ đồ để làm nổi bật những xu hướng hoặc chi tiết cụ thể.
  • Dễ dàng chia sẻ: Chúng rất thuận tiện để chia sẻ khi dùng trên web. Đây là một hình thức của Content marketing lan tỏa nội dung, thông điệp. Ví dụ, một Infographic trên website thường kèm theo một mã để tiện chia sẻ.
  • Cải thiện SEO: thiết kế Infographic đẹp và tốt có thể nâng cao thứ hạng trang web của bạn, giúp bạn kiếm được nhiều like, nhiều lượt truy cập và theo dõi hơn.
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp: sử dụng bảng, sơ đồ, hình ảnh,… giúp bạn có vẻ chuyên nghiệp trong lĩnh vực này và khiến những nội dung của bạn đáng tin cậy hơn.
  • Infographic có thể tìm kiếm được: người dùng có xu hướng tìm kiếm hình ảnh liên quan đến chủ đề mà họ quan tâm, và công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên infographic khi lọc ra những kết quả tìm kiếm.

Nhược điểm

Làm Infographic là một công cụ hữu ích, nhưng nếu sử dụng không hợp lý nó cũng có một vài nhược điểm như:

Tốn thời gian: người thiết kế phải tạo ra hình ảnh và bố trí sao cho phù hợp, đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Dễ vượt quá ngân sách: muốn có Infographic đẹp đòi hỏi thời gian và sự tinh tế, đồng nghĩa với việc có thể bạn phải chi một khoản phí để thuê người thiết kế. Điều này có thể không phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ.

Khó giải thích một cách tường minh: do giới hạn khổ giấy, thường không đủ chỗ cho nhiều đoạn văn bản, khiến bạn khó thể hiện hết ý tưởng một cách chi tiết.

Không thuận tiện cho SEO: công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn trong việc nhận ra infographic nếu nó không được liệt kê trong bảng danh mục.

(Theo Flexmarketing)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận