10 bí mật để có một thuyết trình kinh doanh xuất sắc

Hãy nắm bắt lấy 10 bí quyết do các chuyên gia tiết lộ sau đây để có được một thuyết trình kinh doanh xuất sắc.

Thuyết trình bắt đầu. Đèn trong phòng mờ dần. Đã đến lúc để chợp mắt một lúc. Trong đầu nhiều khán giản lại hình dung ngay về buổi thuyết trình kinh doanh buồn tẻ sắp diễn ra. Làm thế nào có thể đánh thức sức mạnh nhận thức của khán giả? Hãy nắm bắt lấy 10 bí quyết do các chuyên gia tiết lộ sau đây để có được một thuyết trình kinh doanh xuất sắc.

Tin180.com_704
Thuyết trình thành công đảm bảo thành công cho cả cá nhân lẫn công ty

Đào sâu hơn

Có được một thuyết trình kinh doanh xuất sắc thu hút được sự chú tâm của khán giả đòi hỏi nhiều hơn là mớ hình ảnh và chữ trên PowerPoint. Hãy tìm một sự kiện phù hợp với chủ đề thuyết trình của bạn. Hãy cho khán giả sự bất ngờ. Hãy tìm thông tin gì đó ít người biết và gây tranh cãi khiến khán giả phải phải ngẩng đầu lên và tranh luận. Bạn phải tìm thông tin này ở đâu? Google là lựa chọn đầu tiên, sau đó là những website nghiên cứu, bài phỏng vấn những người lãnh đạo đầu ngành và những bài viết về kinh doanh.

Tránh thừa mứa thông tin

Chuyên gia PowerPoint Cliff Atkinson, tác giả cuốn Beyond Bullet Points ” Khi khiến khán giả bội thực thông tin là lúc bạn đã đóng cuộc đối thoại với khán giả, mà cuộc đối thoại này chính là một phần quan trọng của việc ra quyết định.” Ông nhắc tới vài nghiên cứu quan trọng của các nhà tâm lý học giáo dục và đề xuất “Khi gỡ đi một số từ hay ho nhưng lại chẳng liên quan tới nội dung chủ đề khỏi màn hình thì bạn có thể tăng khả năng nhớ thông tin của khán giả thêm 189% và khẳ năng áp dụng thông tin thêm 109%”.

Thực hành trình bày

Thuyết trình kinh doanh xuất sắc phải làm người xem say đắm. Nó khiến người ta quên đi diễn giả và rồi hấp thụ thông tin đang được nói. Hãy thực hành trình bày đi trình bày lại cho tới khi bạn loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây phân tâm như căng thẳng và những khoảng dừng bất tiện. Đặc biệt quan tâm tới ngôn ngữ cơ thể. Liệu ngôn ngữ cơ thể của bạn có hiếm hoi hay thái quá? Nhà diễn thuyết tài năng luôn thể hiện trên sân khấu một cách tự nhiên.

Quên hài hước

Các nhà diễn thuyết kinh doanh sẽ bị quyết rũ bởi ý tưởng gây cho khán giả cười nắc nẻ. Hãy nhớ khán giả của bạn không phải đến để cười. Đây là thuyết trình kinh doanh. Vứt mấy câu chuyện cười của bạn ở nhà. Vài câu nói hài hước hài hước vẫn hoàn toàn chấp nhận được. Nhưng đừng có làm quá.

Loại bỏ tối đa chữ và thay bằng hình ảnh

“Chúng ta luôn biết một hình ảnh có giá trị bằng cả một nghìn từ. Bên cạnh đó, khoa học đã chứng minh khả năng tiếp thu nội dung qua hình ảnh cao gấp 1,5 lần so với hấp thụ qua chữ viết. Như vậy, để đảm bảo cho thông điệp của bạn được truyền đạt tối đa, hãy tìm cách biến các nội dung trình bày thành hình ảnh, ở mức tối đa có thể. Nó không chỉ giúp khán giả dễ tiếp thu hơn mà còn nhớ lâu hơn.” Đó là lời khuyên của anh Nguyễn Mạnh Tuấn, quản lý dịch vụ thiết kế thuyết trình Adamo Studio (http://adamo-studio.com)

Chọn màu sắc cho phù hợp với nội dung

Cũng theo anh Tuấn của Adamo Studio, màu sắc có tác động mạnh mẽ tới ý thức và tiềm thức con người. Nếu dành thời gian điều chỉnh màu sắc cho phù hợp thì thuyết trình của bạn không truyền đạt thành công thông điệp mà còn giúp khán giả phấn khích, dễ dàng hành động động theo thông điệp của bạn. Điều đầu tiên cần quan tâm khi chọn màu sắc là chọn sao cho đúng với nội dung buổi thuyết trình, đúng ngành kinh doanh của khách hàng. Cách đơn giản nhất để chọn đúng màu của ngành là tìm ra một bức ảnh đặc trưng của ngành (ví dụ ngành giao thông thì tìm ảnh đường xá) sau đó chọn ra 3 đến 4 màu nổi bật của bức ảnh. Vậy là bạn đã có những màu chủ đạo để thiết kế thuyết trình của mình.

Tin180.com_705
Màu sắc luôn là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống và kinh doanh

Chọn công cụ trình diễn hoàn hảo

Bạn không cần tới một hộp đầy các công cụ như bộ công cụ nấu bếp để minh họa cho khán giả. Chỉ cần vài công cụ gây ấn tượng để minh họa một điểm quan trọng sẽ giúp nó dễ dàng thâm nhập vào bộ nhớ của khán giả mục tiêu. Bậc thầy quản lý Tom Peters đã dùng một đồng hồ hẹn giờ nấu bếp để minh họa về tốc độ mở rộng chóng mặt của các nhà máy ở Trung Quốc

Giảm thiểu cái tôi

“Thật lòng mà nói, khán giả không quan tâm lắm tới lịch sử công ty bạn so với việc liệu bạn có thể giúp giải quyết một vấn đề cụ thể hay mà họ đang phải đối diện hay không. Hãy viết một đoạn thuyết minh cho thuyết trình để khán giả, những người đang phải đối diện với vấn đề, thấy bạn có thể giúp họ vượt qua.” Đó là lời khuyên của Atkison.

Nói rõ ràng

Một thuyết trình kinh doanh xuất sắc không để cho khán giải phải băn khoăn không hiểu bạn đã nói điều gì. Có thể việc đưa vài cụm từ đao to búa lớn vào hấp dẫn bạn nhưng nó lại khiến khán giả lánh xa. Nhớ luôn giải thích các cụm từ hoặc những từ viết tắt. Số lượng những lãnh đạo thông minh nhưng không cập nhật những thuật ngữ mới nhất sẽ khiến bạn phải sửng sốt

Slide đơn giản

Hãy coi chừng các thuyết trình PowerPoint. Rất nhiều bộ óc trong công ty sẽ tự đóng lại ngay khi nhìn thấy một thuyết trình PowerPoint. Hơn 400 triệu máy tính trên toàn thế giới cài PowerPoint. Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình nổi bật, đừng có làm giống người khác. Hãy sử dụng các slide trong thuyết trình của mình để làm nổi bật và nhấn mạnh các ý chính. Đừng phụ thuộc vào máy chiếu. Vấn đề sẽ là khán giả sẽ nhớ gì khi bước ra khỏi buổi thuyết trình. Có phải bạn thuyết trình buồn tẻ quá không? Hay bạn đã thuyết phục được và kích thích mọi người hành động? Hãy áp dụng 10 bí quyết này và chứng kiến tỉ lệ thành công của bạn tăng vọt

Adamo Studio

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận